PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB
Chất Lượng Thách Thức Thời Gian
i-phone-do
0983.991.661
logo-phu-tung-o-to-acb-svg
PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB
Chất Lượng Thách Thức Thời Gian
LIÊN HỆ
Danh mục
Liên hệ

Két nước ô tô là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động, dấu hiệu két nước ô tô gặp vấn đề, mua két nước ở đâu uy tín

Nội dung bài viết

       Khi ô tô hoạt động, lượng nhiệt tỏa ra động cơ được chuyển hướng và thoát khỏi động cơ nhờ két nước ô tô, Nếu két nước gặp sự cố hoặc hỏng hóc có thể làm cho động cơ xe hoạt động quá nhiệt gây ra những thiệt hại lớn cho động cơ như bi thổi gioăng mặt máy, nứt mặt máy…

Vậy két nước ô tô là gì, cấu tạo và nguyên hoạt động như thế nào, làm sao để nhận biết rằng két nước xe của bạn đang gặp vấn đề… Cùng Phụ Tùng Ô Tô ACB tìm hiểu trong bài viết này nhé

1. Két nước ô tô là gì? Công dụng của két nước làm mát

Két nước ô tô ( Tên tiếng anh: Radiator core) còn có tên gọi khác là “két làm mát” hoặc “bộ tản nhiệt”, là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống làm mát động cơ ô tô

Két nước có tác dụng chứa dung dịch nước làm mát và truyền nhiệt từ nước làm mát ra không khí để hạ nhiệt độ của dung dịch nước làm mát thông qua dàn trao đổi nhiệt và cung cấp nước làm mát nguội cho động cơ khi xe hoạt động.

Để đáp ứng được yêu cầu hấp thu và tỏa nhiệt nhanh, bộ phận tản nhiệt của két nước thường được làm bằng đồng hoặc nhôm vì 2 vật liệu này có hệ số tỏa nhiệt cao. Hiện nay người ta có su hướng chuyển sang dùng két tản nhiệt bằng nhôm hơn do chi phí nguyên liệu, chi phí và thời gian sản xuất thấp hơn…

2. Cấu tạo hệ thống làm mát, và két nước ô tô

a. Cấu tạo hệ thống làm mát bằng nước

Hệ thống làm mát là một trong những bộ phận có cấu tạo phức tạp, gồm nhiều bộ phận được liên kết chặt chẽ với nhau.

Có hai loại hệ thống làm mát chính: hệ thống làm mát bằng không khí và hệ thống làm mát bằng nước.

Hiện nay, trên hầu hết các động cơ ô tô đều sử dụng hệ thống làm mát bằng nước còn hệ thống làm mát bằng không khí thường được dùng ở những vùng có khí hậu lạnh nơi nước dễ bị đóng băng…
Trong khuôn khổ bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ thống làm mát bằng nước và két nước trong hệ thống này.

Cấu tạo hệ thống làm mát bằng nước trên ô tô

Các bộ phận chính tạo nên hệ thống làm mát bằng nước:

b. Cấu tạo két nước làm mát ô tô

Cấu tạo két nước làm mát ô tô

Két nước làm mát ô tô gồm có 4 bộ phận chính:

 • Lõi két nước: phần chiếm diện tích lớn nhất của két được cấu tạo từ một khối kim loại lớn có chứa các cánh tản nhiệt bằng nhôm hoặc đồng cho phép chất làm mát thoát nhiệt ra không khí nhanh chóng. Phần không khí này được thải và đẩy ra phí trước trờ quạt tản nhiệt lắp sau két. Có nhiều loại lõi két làm mát khác nhau từ loại 1 lõi, 2 lõi đến loại 3 lõi.
 • Nắp két nước: Tên gọi khác là “nắp áp suất” do lò xo có thể nén lực lên đến 20 PSI. Nắp két nước dùng để đóng mở két khi cần, được cấu tạo gồm van xả và van hút. Lưu ý không mở nắp két khi động cơ còn nóng.
 • Ống dẫn nước: Các ống dẫn nước làm mát đầu vào và đầu ra giúp di chuyển nước làm mát từ các bộ phận nóng của động cơ sang bộ tản nhiệt.
 • Khoang chứa: Để chứa nước làm mát, nên sử dụng nước làm mát đạt chuẩn chất lượng để kéo dài tuổi thọ két nước cũng như hệ thống làm mát.

3. Nguyên lý hoạt động két nước ô tô

Nguyên lý hoạt động hệ thồng làm mát ô tô

Trong quá trình vận hành, động cơ xe làm việc liên tục tại buồng đốt cháy nhiên liệu tạo ra ma sát và tỏa ra lượng nhiệt rất lớn.

Để giảm nhiệt, hệ thống làm mát sẽ vận chuyển nước làm mát tuần hoàn xung quanh thân máy và nắp quy lát, khi nước làm mát di chuyển tuần hoàn qua sẽ lấy nhiệt ra khỏi động cơ.

Nước làm mát nóng sẽ được đẩy vào két nước, tại đây nước sẽ được chia nhỏ vào các ống nhỏ bên trong két nước và được làm mát bằng sức gió do quạt làm mát và sức gió do ô tô chuyển động để làm mát nước.

Khi nước nóng được làm mát, nó sẽ được đưa tuần hoàn trở lại động cơ nhờ bơm nước, quá trình lọc nhiệt này sẽ tuần hoàn lặp đi lặp lại, đây là cách két nước hoạt động để giảm nhiệt cho động cơ.

4. Các loại két nước ô tô trên thị trường hiện nay

Tùy theo yêu cầu khác nhau của từng dòng xe mà két làm mát được các hãng ô tô thiết kế với kích thước khác nhau.

Trên xe ô tô két nước sẽ có diện tích phía trước nhất định, do đó để tăng công suất tản nhiệt người ta có thể tăng độ dày lõi hoặc lắp thêm quạt tản nhiệt.

2 loại két nước ô tô phổ biến

Dựa vào cách lưu thông của nước mát ở trong két nước, chúng ta có 2 loại két sau sau

 • Két nước dòng chảy từ trên xuống dưới: Thiết kế thường sử dụng chủ yếu trong các phương tiện cũ, ở loại này nước làm mát đi vào két nước từ phía trên và chảy xuống phía dưới rồi đi ra khỏi két làm mát ở phía dưới.
 • Két nước dòng chảy chéo:  Hầu hết xe ô tô hiện tại sẽ dùng thiết kế dòng chảy chéo, Nước làm mát chảy chéo từ một phía của bộ tản nhiệt sang phía đối diện

5. Các lỗi hỏng thường gặp của két nước ô tô và cách khắc phục

Là bộ phận hoạt động liên tục cùng động cơ trong quá trình vận hành, sau thời gian dài sử dụng két nước sẽ gặp phải các hư hỏng hoặc sự cố nhất định.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến két làm mát gặp vấn đề như két nước được sự dụng trong thời gian quá dài không kiểm tra bảo dưỡng hoặc thay thế, do bị ô xy hóa, các ống dẫn nước làm mát bị tắc nghẽn, nước làm mát không đạt chuẩn hoặc hết hạn…

Các bác tài phát hiện sớm các dấu hiệu sẽ giúp két làm mát cũng như hệ thống làm mát luôn ở trạng thái tốt, đảm bảo hoạt động làm mát động cơ diễn ra ổn định.

Dưới đây là một số vấn đề thường gặp nhất đối với két nước ô tô:

a. Két nước ô tô bị bục.

Đây là 1 trong những vấn đề nghiêm trọng của hệ thống làm mát, nó có thể xảy ra bởi một số nguyên nhân như sau:

 • Gỉ sét ở các bộ phận kim loại trong két nước, nó tạo ra các vết nứt két nước, nếu ở mức độ nặng có thể làm bục két nước ô tô.
 • Lỗi đầu ống dẫn hoặc bộ chỉnh nhiệt, ống dẫn hoặc bộ chỉnh nhiệt lỗi làm cho lượng nước làm mát được sử dụng để cân bằng nhiệt không đúng điều này có thể làm áp suất làm mát quá cao hoặc két nước quá nóng dẫn đến nứt két
 • Gioăng bị rò rỉ hoặc hư hỏng cũng gây ra quá nhiệt hoặc áp suất làm mát cao làm thủng két nước.
 • Nhiệt độ ngoài trời quá cao làm cho két nước ô tô khó làm mát hơn bởi nhiệt độ từ bên ngoài. Nếu lượng nước làm mát không được duy trì đủ sẽ  dẫn đến quá nhiệt và gây nứt két nước

Với trường hợp két nước bị bục bạn cần đưa xe ra Gara để sửa chữa hoặc thay mới két.

Thợ tại Gara sẽ gỡ các mối hàn ngăn trên dưới của két nước để sửa chữa, Nếu thủng quá to không hàn vá được bạn phải thay thế két mới, Trong nhiều trường hợp giá sửa chữa và hàn lại két nước còn cao hơn việc mua két nước ô tô mới.

b. Két nước bị tắc

Đây là vấn đề hư hỏng thường gặp nhất của két nước. Nguyên nhân có thể do sự chủ quan từ chủ xe.

Do chủ xe quên thay nước làm mát ô tô định kỳ, hoặc sử dụng nước làm mát kém chất lượng làm két nước làm mát bị tắc.

Không vệ sinh và súc rửa két nước thường xuyên, thông thường sau một thời gian sử dụng két nước ô tô bị tích tụ cặn bẩn làm cho nước làm mát lưu thông bị giảm, hiệu quả kém. Lâu dần sẽ làm két nước bị tắc.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, chủ xe nên súc rửa két nước hoặc thay mới két nước định kỳ sau 2-3 năm sử dụng hoặc sau khoảng 40.000km-60.000km

Việc thông súc hoặc thay thế két nước, nếu bạn hiểu một chút kỹ thuật và có đồ sửa chữa bạn có thể tự thực hiện tại nhà, còn bạn không hiểu kỹ thuật nên đưa ra Gara sẽ an toàn hơn.

c. Két nước bị rò rỉ

Đâu cũng là một trong những vấn đề phổ biến nhất của két làm mát ô tô, nguyên nhân dẫn đến két nước bị rò rỉ có thể do:

 • Két bị ăn mòn, ống bị phồng, thủng, nửa, các mối kết nối bị gỉ theo thời gian
 • Nước làm mát không dạt chất lượng hoặc hết hạn
 • Do tay nghề thợ sửa kém

Nếu chủ xe quan sát nếu thấy chất lỏng rò rit bên dưới xe thì cần kiểm tra hoặc đưa ô tô ra gara bảo dưỡng ngay.

d. Các vấn đề hư hỏng khác liên qua đến két nước.

Ngoài những vấn đề kể trên, còn 1 số lỗi khác liên quan đến két nước ô tô như: Két nước bị sôi, đường ống dẫn nước bị rò rỉ, bơm nước hỏng, quạt làm mát hỏng, van hằng nhiệt bị kẹt…

6. Giá két nước ô tô và cách chọn két nước phù hợp cho xe

Tùy vào từng dòng xe và hãng sản xuất, két nước ô tô sẽ có giá giao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Để chọn đúng két nước cho xe bạn cần có các thông số của xe như hãng xe, dòng xe, năm sản xuất, loại số xe hoặc số khung xe để so sánh với các thông số két nước của bên bán.

Thông thường mỗi loại két nước đều có các thông số rất chi tiết đến từng dòng xe, năm sản xuất, và loại số xe.

Ví dụ thông số của 1 két nước ô tô của hãng VVO: Két nước Toyota Vios, 2019-2020, Số sàn.

 • Hãng xe: Toyota
 • Dòng xe: Vios
 • Năm sản xuất xe( đời xe năm): 2019, 2020
 • Loại số xe: số sàn

7. Mua két nước ô tô ở đâu uy tín

Két nước ô tô VVO-thương hiệu uy tín trên thị trường

Là đơn vị hoạt động lâu năm trên thị trường Việt Nam trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối phụ tùng ô tô, Phụ Tùng Ô Tô ACB sẽ là điểm đến tin cậy của bạn khi lựa chọn phụ tùng ô tô.

Đặc biệt ACB là đơn vị phân phối độc quyền thương hiệu két nước VVO tại thị trường Việt Nam.

VVO 1 trong những thương hiệu két nước và dàn nóng ô tô nổi tiếng trên thị trường quốc tế, tại VVO có đầy đủ các mẫu két nước làm mát cho các dòng xe từ xe Nhật, xe Hàn, xe Châu Âu.

Với hơn 1000 mẫu két nước ô tô cho hầu hết tất cả hãng xe trên thị trường, chắc chắn bạn sẽ tìm được két nước làm mát cho ô tô của mình tại VVO.

Két nước VVO được bảo hành đổi mới 1 năm  trên toàn quốc, với chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, giá thành tốt, và đặc biệt Hãng VVO luôn có những chương trình ưu đãi dành cho cả chủ xe và Gara ô tô, đây sẽ là 1 trong những lựa chọn tối ưu của bạn khi chọn mua két nước ô tô

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích về két nước ô tô và có thêm cho mình 1 địa điểm mua két nước ô tô uy tín tại Việt Nam