PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB

Chất Lượng Thách Thức Thời Gian

0983.991.661

Tư vấn bán hàng

Thước lái

Dàn nóng ô tô là  gì, cấu tạo, dấu hiệu hư hỏng

Nội dung bài viết

Điều hòa ô tô một trong những bộ phận không thể thiếu trong mỗi chiếc xe ô tô nhất là trong mùa hè nóng bức hoặc mùa đông lạnh giá. Bởi nhiệu vụ chính của bộ phận điều hòa ô tô là điều chỉnh nhiệt độ lên xuống đảm bảo mang lại không khí thoải mái cho người ngồi trên xe.

Trong bài viết này chúng sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống điều hòa trên ô tô và 1 trong những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống điều hòa của xe là Dàn nóng ô tô

1. Hệ thống điều hòa ô tô, cách điều hòa điều khiển nhiệt độ trong ô tô.

dan nong dieu hoa o to

Điều hòa không khí điều khiển nhiệt độ trong ô tô. Hệ thống điều hòa hoạt động như một máy hút ẩm có chức năng điều khiển nhiệt độ trong xe lên xuống. Nó cũng giúp loại bỏ các tác nhân gây cản trở tầm nhìn như sương mù, băng đọng trên của kính của ô tô.

Chức năng của điều hòa trên ô tô: Điều khiển nhiệt độ và thay đổi độ ẩm trong ô tô, điều khiển dòng không khí, lọc và làm sạch không khí trong ô tô

a. Hệ thống điều hòa trên ô tô 1 hay 2 chiều

Nhiều người sử dụng ô tô cho rằng, điều hòa trên xe cũng như điều hòa hai chiều trong nhà có thể chỉnh nóng-chỉnh lạnh. Nhưng trên thực tế điều hòa trên ô tô chỉ có một chiều lạnh.

he thong dieu hoa lam mat o to
Chế độ làm mát ô tô

   – Chế độ làm mát(chiều lạnh): Dàn lạnh làm việc như một bộ trao đổi nhiệt để làm mát không khí. Không khí mát từ dàn lạnh được quạt gió thổi vào trong xe để làm mát xe.

   – Chế độ làm ấm(chiều nóng): Hệ thống làm nóng hoạt động độc lập với dàn lạnh(chỉ chung quạt). Két sưởi làm việc như bộ trao đổi nhiệt để làm nóng không khí thông qua nhiệt độ của nước làm mát khi được làm nóng lúc đi qua động cơ. Quạt gió sẽ đẩy khí nóng từ dàn sưởi vào xe để làm ấm

he thong suoi am tren o to
Chế độ làm nóng ô tô

b. Cơ chế điều chỉnh nhiệt độ trong xe:

Để điều chỉnh nhiệt độ trong xe, hệ thống điều hòa sẽ sử dụng nhiệt độ từ cả dàn lạnh và két sưởi, bằng cách chỉnh vị trí cánh điều khiển hòa trộn khí sẽ tạo ra các nhiệt độ tương ứng trên bảng điều khiển.

nguyen ly dieu chinh nhiet cua he thong dieu hoa tren o to
Cách chỉnh nhiệt độ trong xe

Tương tự bằng cách điều chỉnh các cánh điều tiết không khí ra sẽ có các chế độ giúp lái xe thoải mái hơn trong điều kiện không khí xấu như: làm tan sương-băng trên kính trước, thổi vào các phần của cơ thể như chân, thân trên,…

dieu chinh nhiet do trong o to

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô

a. Cấu tạo hệ thống điều hòa trên ô tô

cau tao he thong dieu hoa o to
Cấu tạo hệ thống điều hòa trên ô tô

b. Nguyên lý hoạt động hệ thống điều hòa ô tô

nguyen ly hoan dong he thong lam mat tren o to
Nguyên lý hoạt động hệ thống điều hòa
 • Môi chất lạnh ở thể hơi được bơm từ máy nén dưới áp suất và nhiệt độ bốc hơi cao đến Dàn nóng
 • Tại Dàn nóng, nhờ quạt dàn nóng thổi mát, môi chất thể hơi ngưng tụ thành thể lỏng dưới áp suất cao, nhiệt độ cao.
 • Môi chất lạnh thể lỏng tiếp tục lưu thông đến Bộ lọc khô(Phin lọc) tại đây môi chất lạnh được lọc sạch nhờ được hút hết hơi ẩm và tạp chất.
 • Môi chất lạnh từ phin lọc được đưa tới Van tiết lưu(van bốc hơi) Tại đây một lượng môi chất dạng sương có nhiệt độ thấp và áp suất thấp được điều tiết để đưa vào giàn lạnh.
 • Tại giàn lạnh quá trình bốc hơi của môi chất đã hấp thụ nhiệt của giàn lạnh để làm lạnh giàn lạnh. Do đó, khi gió được thổi qua giàn lạnh nó sẽ được làm mát trước khi được dẫn vào trong xe.
 • Sau khi qua giàn lạnh, môi chất ở thể hơi có áp suất và nhiệt độ thấp được chuyển về máy nén kết thúc một chu trình làm lạnh.

3. Dàn nóng ô tô là gì, chức năng, nhiệm vụ, cấu tạo và giá bán của dàn nóng ô tô

a. Dàn nóng ô tô là gì, chức năng của dàn nóng trên xe

dan nong o to

Dàn nóng ô tô một trong những bộ phận của hệ thống điều hòa ô tô, dàn nóng là bộ phận trao đổi nhiệt quan trọng giúp tản nhiệt và xả hơi nóng ra môi trường.

Nhiệm vụ của dàn nóng giúp giảm nhiệt và ngưng tụ môi chất lạnh đang ở nhiệt độ và áp suất cao khi qua máy nén thành thành dạng lỏng.

b. Cấu tạo nguyên lý hoạt động của dàn nóng ô tô

Cấu tạo dàn nóng ô tô

Dàn nóng ô tô được tạo thành từ 1 đường ống kim loại dài dẹt, đường ống này được uốn cong thành rất nhiều hình chữ U nối tiếp và xếp chồng đều nhau. Bên ngoài ống này được hàn với vô số cánh nhôm hoặc đồng rất mỏng để tản nhiệt.

cau tao dan nong tren o to
cấu tạo dàn nóng ô tô

Nguyên lý hoạt động của dàn nóng ô tô

Khi hệ thống làm mát hoạt động, Dàn nóng tiếp nhận môi chất lạnh ở trạng thái hơi có áp suất cao và nhiệt độ cao từ lốc lạnh (Máy nén).

Dưới áp lực đẩy của lốc lạnh dòng môi chất lạnh(Gas) dạng hơi này sẽ chạy hết đường ống dẹt của dàn nóng từ trên xuống dưới. Trong quá trình di chuyển, lượng nhiệt mà gas nóng mang ra từ Máy nén sẽ được hấp thụ bởi vô số các lá tản nhiệt mỏng dạng mang cá.

Nhiệt lượng tỏa ra ở các cánh tản nhiệt bị gió từ quạt dộng cơ thổi bay vào không khí. Quá trình này lấy đi một lượng lớn của gas nóng.

 Mất nhiệt độ, gas nóng dạng hơi ban đầu hóa lỏng ở phần dưới cùng của dàn nóng.
Dưới áp suất bơm của lốc lạnh, Gas thể lỏng áp suất cao này thoát ra từ lỗ thoát bên dưới dàn nóng theo ống dẫn đến bộ lọc khô.

c. Giá bán dàn nóng ô tô

Tùy vào từng dòng xe và thương hiệu dàn nóng khác nhau giá bán của dàn nóng sẽ khác nhau.
Thông thường giá bán dàn nóng ô tô sẽ dao động từ 1-5 triệu đồng, tùy vào dòng xe.

4. Dàn nóng bị hư hỏng, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

a. Dấu hiệu nhận biết dàn nóng của xe bị hư hỏng

dau hieu can thay dan nong o to

Khi dàn nóng ô tô bị hư hỏng sẽ dẫn đến hệ thống điều hòa của xe cũng gặp trục trặc theo, nếu bạn thấy điều hòa ô tô không mát, bị yếu, lúc mát lúc không hoặc có mùi hôi, thì nên kiểm tra hệ thống làm mát cũng như dàn nóng của xe ngay.

Khi kiểm tra dàn nóng bị lỗi, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy 1 số dấu hiệu hư hỏng có thể phân biệt qua quan sát như:

 • Dàn nóng bị cong vênh.
 • Các cánh tản nhiệt của dàn nóng bị dập không thoát gió
 • Dàn nóng quá bẩn, cần vệ sinh.
 • Có tình trạng rò rỉ do sự oxy hóa của nhôm.
 • Thời gian sử dụng quá lâu

Nếu dàn nóng của bạn có những dấu hiệu trên, bạn nên mang xe tới gara sửa chữa uy tín để kiểm tra và khắc phục

Lưu ý: Khi thay mới dàn nóng ô tô bạn nên chọn nơi bán uy tín hoặc chọn hàng có thương hiệu để thay, vì nếu bạn dùng dàn nóng kém chất lượng có thể làm cho các bộ phận khác của hệ thống điều hòa ô tô gặp trục trặc, hoặc hệ thống điều hòa hoạt động không tối ưu.

b. Các nguyên nhân phổ biến khiến dàn nóng ô tô hư hỏng

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho dàn nóng ô tô bị hư hỏng. Dưới đây là một số nguyên nhân chính làm hư hỏng dàn nóng:

 • Do tác động từ bên ngoài như va chạm, tai nạn… làm móp méo, cong, vênh dàn nóng
 • Do không được bảo dưỡng thường xuyên làm dàn quá bẩn dẫn đến khả năng thoát nhiệt bị giảm
 • Do sự oxy hóa nhôm theo thời gian
 • Do dùng môi chất lạnh(gas) kém chất lượng.
 • Do dàn và phin lọc ga bẩn.
 • Do mua phải hàng nhái hàng kém chất lượng…

5. Khi nào nên thay thế hoặc vệ sinh dàn nóng ô tô.

Là một trong những bộ phận thuộc hệ thống điều hòa ô tô, không thường xảy ra những hư hỏng vặt, nhưng dàn nóng điều hòa ô tô vẫn cần được vệ sịnh và xúc rửa theo định kỳ.

Khi sử dụng một thời gian dài sẽ bị cặn bẩn bám dính vào các thanh thoát nhiệt dẫn tới tình trạng tỏa nhiệt kém, hiệu quả làm mát bị giảm. Để khắc phục tình trạng này cần vệ sinh và xúc rửa dàn nóng máy lạnh.

Thông thường cứ sau một khoảng thời gian dài sử dụng hoặc sau mỗi 20.000-30.000km vận hành bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh dàn nóng của xe.

Việc bảo dưỡng, vệ sinh này sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế tối đa được các trục trặc, hư hỏng không đáng có.

Công việc vệ sinh này đỏi hỏi tính kỹ thuật, để hiệu quả tốt nhất chủ xe nên mang xe Gara uy tín để đội kỹ thuật chuyên môn kiểm tra và xử lý đúng bệnh nhất.

6. Mua Dàn nóng ở đâu uy tín và đảm bảo?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dàn nóng ô tô, tuy nhiên để tìm được một đơn vị uy tín và đảm bảo hàng chất lượng cũng là một vấn đề đau đầu cho người sử dụng lựa chọn.

Là một trong những đơn vị có hoạt động lâu năm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối về phụ tùng ô tô, Phụ tùng ô tô ACB là điểm đến an toàn, phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng các dòng xe khác nhau.

dan nong o to vvo
Dàn nóng ô tô VVO

ACB là đơn vị phân phối độc quyền hãng Két Nước-dàn nóng VVO tại Việt Nam, đại diện cho thương hiệu VVO đem đến sản phẩm chính hãng, chất lượng đến tận tay người dùng.

Chọn VVO bạn sẽ nhận được:

 • Sản phẩm chất lượng tiêu chuẩn quốc tế
 • Bảo hành đổi mới lên tới 12 tháng toàn quốc
 • Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhiều ưu đãi cho cả gara và chủ xe
 • Đa dạng sản phẩm từ dàn nóng xe Nhật-Hàn-Châu Âu
 • Chế độ hậu mãi hàng đầu trên thị trường VN

Ngoài Dàn nóng ô tô, bạn cũng có thể tìm rất nhiều phụ tùng khác tại ACB. Với hơn 16.000 mã sản phẩm khác nhau của đầy đủ các dòng xe trên thị trường, ACB sẽ là 1 trong những lựa chọn tối ưu của bạn khi cần tìm phụ tùng ô tô.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích về hệ thống điều hòa ô tô, dàn nóng ô tô cũng nhữ biết thêm 1 địa điểm tìm mua phụ tùng ô tô uy tín tại Việt Nam

PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB

Chất Lượng Thách Thức Thời Gian

TƯ VẤN BÁN HÀNG
0983.991.661 / 0914.991.661
Phutungotoacb@gmail.com
Hệ thống kho hàng

PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB

Chất Lượng Thách Thức Thời Gian

TƯ VẤN BÁN HÀNG
0983.991.661 / 0914.991.661
Phutungotoacb@gmail.com
Hệ thống kho hàng
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Quay trở lại cửa hàng

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ PHỤ TÙNG