PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB
Chất Lượng Thách Thức Thời Gian
i-phone-do
0983.991.661

Lưu ý khi lưu thông trên đường cao tốc

Nội dung bài viết

Chắc hẳn các bác tài ở đây ai cũng từng di chuyển trên đường cao tốc. Tương tự như những cung đường khác sẽ có những quy định riêng mà khi di chuyển các bác tài phải tuân thủ để đảm bảo an toàn và không vi phạm Luật.

Để tránh xảy ra những sự cố không hay gây thiệt hại về người và của thì chúng ta cần lưu ý những điểm sau đây khi di chuyển trên đường cao tốc nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản:

1. Di chuyển đúng làn đường

Khi di chuyển vào đường cao tốc nó sẽ có những quy định về làn đường, loại xe, và tốc độ mà lái xe được phép. Vì vậy lái xe có thể chọn cho mình làn đường phù hợp và đúng quy định.

Trong trường hợp đường cao tốc không có quy định thì hai làn trong cùng sẽ có quy định về tốc độ giống nhau, làn tiếp theo có tốc độ thấp hơn, làn ngoài cùng là làn tốc độ thấp sử dụng cho xe tải to, container do trọng lượng nặng nên tốc độ di chuyển thấp.

2. Tuân thủ tốc độ lái xe đúng quy định

Khi lái xe vào đường cao tốc thì việc đầu tiên các bác lưu ý đó là nhìn biển báo tốc độ để nhận biết tốc độ tối đa và tối thiểu. Thực hiện tuân thủ đúng để đảm bảo an toàn và tránh bị phạt do vi phạm.

3. Khoảng cách an toàn

Một điểm mà các bác cần lưu ý đó là khoảng cách an toàn giữa các xe khi di chuyển. Tùy theo điều kiện thời tiết, nếu thời tiết tốt khoảng cách an toàn là 3 giây tương đương với 100m, nếu thời tiết xấu khoảng cách an toàn là 6 giây tương đương với 200 m.

4. Chuyển làn, chuyển hướng xe trên cao tốc

Đang di chuyển trên cao tốc mà các bác tài có ý định chuyển làn thì phải quan sát trước, sau, bên phải, bên trái xác định an toàn, sau đó bật xi nhan và quan sát phản ứng của các phương tiện xung quanh trước khi di chuyển chuyển làn.

Tùy vào tình hình thực tế tốc độ tối đa, tối thiếu của làn đường mới mà lái xe sẽ điều chỉnh tốc độ cho phù hợp. Không chuyển làn liên tiếp, không chuyển làn gần điểm rẽ. nếu có ý định chuyển hướng phải có chuẩn bị từ sớm để đảm bảo cự ly an toàn.

5. Vượt xe trên cao tốc

Khi có ý định vượt xe, các bác tài phải quan kỹ lưỡng các phương tiện xung quanh, xác định điều kiện an toàn mới được phép vượt xe.

Thường vượt xe trên cao tốc có hai trường hợp:

Một là vượt xe khác làn: lái xe cần di chuyển đến vị trí mà xe di chuyển phía trước có thể quan sát thấy xe của mình, sau đó bấm còi, bật đèn xi nhan để báo hiệu cho xe phía trước.

Nếu xe phía trước bật xi nhan theo hướng của mình thì cần giảm tốc độ, nếu xe phía trước không đưa ra tín hiệu thì người lái có thể tiến ngang tâm xe họ để quan sát thấy đảm bảo an toàn thì có thể vượt.

Hai là vượt xe cùng làn: Lái xe bấm còi hoặc nháy đèn pha và bật xi nhan. Trong trường hợp xe phía trước bật xi nhan thì có thể xảy vấn đề khi đó người lái cần giảm tốc độ, quan sát tình hình di chuyển cho phù hợp.

Còn trường hợp xe phía trước không có tín hiệu thì người lái cần đưa ra tín hiệu để chuyển làn và di chuyển qua bên cạnh, quan sát và thực hiện các bước vượt xe khác làn.

6. Nhập làn cao tốc

Tuân thủ những quy định sau để đảm bảo an toàn:

  • Người lái cần bật xin nhan để xin đường báo hiệu cho các phương tiện xung quanh.

Khi chuẩn bị đến lối vào đường cao tốc sẽ có một làn đường để các phương tiện tăng tốc trước khi nhập làn. Khi di chuyển trên làn đường này người lái cần quan sát các phương tiện phía sau, nếu các phương tiện di chuyển liên túc thì cần quan sát kỹ trước khi nhập làn.

Khi tìm được khoảng trống phù hợp chủ xe có thể tăng tốc và nhập làn. Lưu ý để đảm bảo an toàn khi nhập làn cần dứt khoát, không nhập làn đột ngột khi chưa bật xin nhan. Trường hợp không tìm được khoảng trống thì tiếp tục di chuyển với tốc độ an toàn để chờ đợi.

7. Gặp sự cố trên cao tốc

Trong quá trình di chuyển chẳng may gặp sự cố lái xe phải thật bình tĩnh xử lý, bật tín hiệu, di chuyển xe vào làn đường quy định, có thể dùng cành cây hoặc vật dụng có thể làm cảnh báo cho các phương tiện khác (đặt khoảng 100m).

Trong trường hợp xe không thể di chuyển về đúng làn đường thì cần cử người xuống làm cảnh báo, sau khi xử lý xong sự cố cần dọn sạch các vật dụng cảnh báo trên đường đảm bảo an toàn cho các xe khác khi di chuyển.

8. Dừng xe khẩn cấp

Khi gặp bất kì sự cố trên đường cao tốc, chủ xe cần bật đèn cảnh báo để di chuyển xe vào làn đường dành cho các xe gặp sự cố, quan sát xung quanh và các điều kiện an toàn từ từ di chuyển để làn dừng khẩn cấp. Kể cả khi xe đã dừng vẫn tiếp tục bật đèn cảnh báo cho các phương tiện khác nhất là ban đêm để tránh va chạm.

Ngoài những điểm lưu ý quan trọng trên chủ xe khi di chuyển cũng cần lưu tâm một số điểm nhỏ sau: Không chiếu đèn pha lung tung, không lấn chiếm làn dừng xe khẩn cấp, không quay đầu xe tự do, không đi lùi, không đi sát các xe lớn…

Đảm bảo an toàn cho mình cũng chính là đảm bảo an toàn cho các phương tiện xung quanh khác vì vậy khi các bác tài di chuyển trên đường cao tốc phải thật chú ý và tuân thủ đúng những quy định đảm bảo “đi đến nơi về đến chốn” một cách an toàn, bình an.

logo phu tung o to acb svg trắng
PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB
Chất Lượng Thách Thức Thời Gian
logo phu tung o to acb svg trắng
PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB
Chất Lượng Thách Thức Thời Gian

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ PHỤ TÙNG