Chức năng của bình nước phụ trên xe ô tô

Chức năng của bình nước phụ trên xe ô tô

Bình nước phụ là bình chứa nước làm mát được sử dụng trong hệ thống. Nó là một dạng bình nhựa nằm gần bộ tản nhiệt. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bình nước phụ bằng cách lần theo các đường ống của bộ tản nhiệt khi mở nắp ca-pô.

Vị Trí Bình Nước Phụ
Vị Trí Bình Nước Phụ

Nguyên lý hoạt động hệ thống làm mát

Để hiểu được chức năng của bình nước phụ, trước hết bạn cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của toàn bộ hệ thống làm mát.

Động cơ tạo ra năng lượng bằng cách chuyển hóa năng lượng hóa học của nhiên liệu thành năng lượng nhiệt thông qua quá trình đốt cháy. Phần lớn năng lượng được sinh ra trong quá trình đốt cháy được sử dụng để đẩy piston đi xuống tạo ra năng lượng để vận hành xe.

Một phần nhiệt khác được mang đi bởi các khí thải thông qua các xu páp thải, lượng nhiệt còn lại được hấp thụ bởi chính động cơ nên làm cho nó và các chi tiết cơ khí bên trong nóng lên. Sức nóng của động cơ được hấp thụ bởi hệ thống làm mát để đưa động cơ hoạt động ở phạm vi bình thường.

He Thong Lam Mat O To
Cấu tạo hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát được cấu tạo bởi các ống dẫn, bơm được dùng để điều phối nước làm mát, van hằng nhiệt dùng để kiểm soát nhiệt độ của chất làm mát, bộ tản nhiệt có tác dụng làm mát và nắp bộ tản nhiệt có tác dụng kiểm soát áp suất trong hệ thống và ngoài ra còn các ống dẫn khác giúp điều phối nước làm mát từ động cơ sang lưới tản nhiệt cũng như hệ thống sưởi khi chất làm nóng được dùng để sưởi ấm nội thất trong xe vào những ngày đông lạnh.

Chức năng của bình nước phụ

Để nước làm mát không bị sôi, bình nước phụ trên các mẫu xe hiện đại thường được áp suất hóa. Nó được gắn vào bộ tản nhiệt bằng các ống dẫn.

đổ Nước Làm Mát ở đâu

Khi động cơ đang quá nóng, bạn chỉ có thể châm thêm nước làm mát vào bình nước phụ chứ không thể đổ trực tiếp vào bộ tản nhiệt (két làm mát).

Nắp bộ tản nhiệt cũng giống như hệ thống thoát khí của nồi áp suất. Khi bộ tản nhiệt nóng, áp lực bên trong tăng lên, nó sẽ làm một phần nước làm mát phải tràn ra. Để loại bỏ điều này phần nước làm mát bị tràn này sẽ đi vào bình nước phụ.

Khi hệ thống nguội, nước làm mát được lưu trữ trong bình nước phụ sẽ quay lại bộ tản nhiệt khi áp suất giảm. Sau khi chất lỏng này chảy ngược trở lại bộ tản nhiệt, bình nước phụ sẽ thường chỉ để lại khoảng 1/3 nước làm mát. Do đó, bình nước phụ hoạt động giống một cái chai để chứa nước làm mát dư thừa.

Bất kỳ sự rò rỉ hoặc nứt vỡ nào ở bình nước phụ đều có thể khiến động cơ dễ bị quá nhiệt. Vì lượng nước làm mát không đủ để giải nhiệt.

Bình nước phụ được làm bằng nhựa, nên nó rất dễ bị nứt, đặc biệt nếu xe của bạn từng gặp một tai nạn nhỏ. Nếu nhận thấy dấu hiệu rò rỉ nước làm mát, hãy kiểm tra bình nước phụ và thay thế ngay lập tức để tránh gây ra những hư hỏng nghiêm trọng nếu động cơ hoạt động quá nhiệt.

Nguồn: oto-hui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983 991 661