Thước lái ô tô, Cấu tạo và cách căn chỉnh thước lái ô tô

Thước lái là gì?

Thước lái ô tô là bộ phận đặc biệt quan trọng đối với vô lăng cũng như tài xế lái xe. Thước lái giúp bẻ lái điều hướng bánh 2 bánh trước trên ô tô. Đây là bộ phận rất cần thiết cho quá trình lái xe. Bởi nó giúp xe di chuyển đúng với ý định của người lái. Từ đó chủ động với những tình huống bất ngờ phát sinh giúp xe di chuyển an toàn khi tham gia giao thông.

Các dòng xe đời mới hiện nay, Nhà sản xuất trang bị hệ thống lái với bộ trợ lực giúp người điều khiển dễ dàng sử dụng hơn. Điều này giúp tài xế dễ dàng điều khiển xe mà không cần tác động quá nhiều lực từ tay và vai. Tránh gây mỏi mệt cho tài xế khi phải lái xe trong một thời gian dài.

Thước Lái ô Tô Là Gì
Thước Lái ô Tô, bộ phận không thể thiếu trên mỗi chiếc ô tô

CẤU TẠO THƯỚC LÁI Ô TÔ

Thước lái có cấu tạo cơ khí dạng thanh răng- bánh răng tịnh tiến hoặc piton tịnh tiến thủy lực. Cơ cấu này chuyển đổi chuyển động xoay của vô lăng thành chuyển động tịnh tiến của thước lái. Chuyển động tịnh tiến này tác động lên các tay đòn. Và cổ xoay bánh trước trên xe ô tô. Khi sự tác động lệch tâm quay của khớp bánh, nó sẽ làm cho bánh xe quay theo hướng mà ta bẻ lái trên vô lăng. Từ đó giúp ta điều hướng xe theo ý muốn.

Các thành phần cấu tạo của thước lái

 • Khớp các đăng: Khớp các đăng có nhiệm vụ chuyển hướng quay các thanh nối trục vô lăng. Trục vô lăng kết nối từ vô lăng xuống tới bánh răng trên thước lái. Khi vô lăng được xoay đồng nghĩa với bánh răng quay theo.

Khi đó các khớp các đăng có nhiệm vụ duy trì chuyển động quay của các trục vô lăng được kết nối không đồng phương hướng với nhau.

 • Trục xoay vô lăng gồm các đoạn nhỏ, nối với nhau bởi các khớp các đăng. Đây là các thành phần truyền chuyển động quay từ vô lăng xuống tới bánh răng trong thước lái.
 • Thanh răng trong thước lái được đặt trong hệ thống ray trượt tịnh tiến. Khi khớp bánh răng ăn với thanh răng quay. Làm cho thanh răng tịnh tiến trên hệ thống ray trượt cố định về phía bên trái hoặc phía bên phải.
 • Tay đòn có nhiệm vụ truyền chuyển động tịnh tiến từ thanh ray lên các tay khớp bẻ lái.
 • Khớp bẻ lái là 1 tay đòn ngắn kết nối với điểm khớp quay trục của bánh. Tay đòn từ thước lái sẽ kết nối với bánh xe và tác động lực quay lên bánh thông qua hệ thống khớp bẻ lái này.
Cấu Tạo Thước Lái ô Tô
Cấu Tạo Thước Lái ô Tô

KHI NÀO CẦN CĂN CHỈNH THƯỚC LÁI Ô TÔ VÀ CÁCH CĂN CHỈNH

Khi nào cần căn chỉnh thước lái

Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản giúp bạn nhận biết được khi nào thì cần căn chỉnh thước lái. Nếu khi nào các bạn không may gặp phải một trong những tình trạng chúng tôi liệt kê dưới đây thì các bạn nên căn chỉnh thước lái:

 •  Sau khi xe gặp tai nạn hoặc đâm đụng mạnh.
 • Sau khi thay thế phụ tùng ở gầm xe, hệ thống treo.
 • Sau khi thay lốp ô tô mới
 • Sau khi xe trải qua chấn động lớn (leo lề đường cao, sụp ổ voi, ổ gà…).
 • Khi xe di chuyển trên đường thẳng, phẳng nhưng lại có xu hướng lệch trái hoặc phải. Điều này gây mệt mỏi cho người lái và ảnh hưởng đến độ an toàn khi tham gia giao thông.
 • Khi bạn vào cua hoặc rẽ hướng, tay lái không trả về dễ dàng hoặc khó cân bằng lại.
 • Khi bạn phát hiện lốp xe có hiện tượng mòn không đều.
 • Vô lăng bị lệch.
 • Ngoài ra các tài xế cần chú ý cân chỉnh thước lái ô tô theo định kỳ 6 tháng/lần hoặc định kỳ 15.000 – 20.000 km/lần.
Căn Chỉnh Thước Lái ô Tô
Căn Chỉnh Thước Lái ô Tô

căn chỉnh thước lái có lợi ích gì?

Cân chỉnh thước lái ô tô đem lại cho bạn nhiều lợi ích. Đặc biệt là giúp bạn có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối khi lái xe trên đường. Cụ thể căn chỉnh thước lái ô tô định kỳ sẽ giúp bạn:

 • Giúp bạn khi lái xe không bị nhao lái, xỉa lái.
 • Ngăn ngừa vô lăng bị lệch.
 • Ngăn ngừa được việc lốp xe mòn không đều.
 • Tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ của lốp xe.
 • Giúp kiểm soát và đánh lái xe dễ dàng hơn.
 • Tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm chi phí
 • An toàn hơn
 • Thoải mái hơn cho người ngồi trên xe, không bị rung giật.

Việc căn chỉnh thước lái ô tô đem lại rất nhiều lợi ích cho xe. Vừa giúp đảm bảo an toàn vừa giúp xe kéo dài tuổi thọ của lốp xe. Vậy tại sao không thực hiện căn chỉnh the chu kì để tự mình có thể bảo quản được xe một cách tốt hơn.

CÁCH CĂN CHỈNH THƯỚC LÁI Ô TÔ

Cách căn chỉnh thước lái cô cùng đơn giản. Và tùy vào tình trạng thực tế của từng xe sẽ có phương pháp hay cách cân chỉnh thước lái khác nhau. Nhưng hầu như là đều thực hiện theo 2 cách đó là căn chỉnh thước lái bằng thước kéo và căn chỉnh bằng dây. Cả hai cách này đều vô cùng đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được một cách dễ dàng.

Cân chỉnh thước lái bằng thước kéo

 Bước 1: Đầu tiên bạn nổ máy đánh vô lăng về chính giữa cho xe đi thẳng 1 đoạn rồi dừng lại.

Bước 2: Một người kéo thước đặt mép thước vào gai bánh xe cách không cho chạm gầm xe 1 đoạn khoảng 2-3cm. Tùy gai nào cũng được nhưng phía trước và sau của bánh xe phải trùng gai với nhau.

– Chúng ta đo trước và sau bánh xe nếu chênh lệch nhau từ 0-2.5mm là khoảng cách đẹp nhất. Nếu vượt quá thì phải chỉnh lại bằng cách nới ốc hãm rotuyn lái ra để chỉnh cờ lê 13 hoặc 14 tùy loại xe.

Chú ý 1: Lái nằm trước hay sau bánh xe mà nới ra hay kéo vào thì phải chỉnh cả 2 bên đến khi nào để xe đi thẳng vô lăng nằm chính giữa.

Chú ý 2: Hai bánh trước phải có lốp mòn tương đương nhau và  áp suất lốp ô tô cũng phải bằng nhau.

Căn Chỉnh Thước Lái Bằng Dây
Căn Chỉnh Thước Lái Bằng Dây

Cân chỉnh thước lái bằng dây

Bước 1: Để xe đứng yên tại chỗ, nổ máy đánh vô lăng cho xe ở vị trí chính giữa xe đi thẳng.

Bước 2: Buộc dây vào sau xe kéo từ bánh sau lên bánh trước. Để dây nằm ở 2/3 từ dưới đất tính lên cho đến nửa bánh xe.

 • Nhìn bánh xe trước nếu phía trước bánh xe chạm dây thì phải chỉnh rotuyn lái cho bánh xe qua phải. Và ngược lại nếu phía sau bánh xe chạm dây thì chỉnh cho bánh xe sang trái tính theo chiều đi của xe.
 • Cách chỉnh rotuyn thì giống như ở trên 1 vòng quay rotuyn bằng khoảng 1,5mm độ lệch bánh xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983 991 661