PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB
Chất Lượng Thách Thức Thời Gian
i-phone-do
0983.991.661

Phanh ABS gặp vấn đề, cách nhận biết và xử lý?

Nội dung bài viết

Hệ thống phanh ABS là gì?

Hệ thống phanh ABS là hệ thống an toàn chủ động phổ biến trên hầu hết các dòng xe hơi hiện nay

phanh abs
Hệ thống ABS giúp cho phanh không bị khoá cứng khi thắng gấp, giúp người lái xe dễ dàng kiểm soát được tay lái

ABS (Anti-lock Braking System) là hệ thống chống bó cứng phanh – một trong những hệ thống an toàn chủ động trên ô tô. ABS có tác dụng làm giảm nguy cơ về tai nạn thông qua việc điều khiển quá trình phanh một cách tối ưu. Ký hiệu ABS trên ô tô đồng nghĩa với việc chiếc xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh.

He thong abs
Hệ thống ABS giúp lái xe an toàn trong các tình huống phanh đột ngột, giảm tai nạn giao thông

Cấu tạo hệ thống ABS

Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô được cấu thành từ các bộ phận: cảm biến tốc độ, van thủy lực và hệ thống điều khiển.

Cảm biến tốc độ: Là bộ phận giúp hệ thống ABS nhận biết các bánh xe có bị bó cứng hay không. Trên mỗi bánh xe hoặc bộ vi sai người ta sẽ đặt các cảm biến tốc độ này.

 

Van thủy lực: Là van kiểm soát các má phanh ở mỗi bánh xe. Van thủy lực sẽ nằm ở 3 vị trí cơ bản: van mở (người lái tác động lực bao nhiêu thì áp lực phanh sẽ tạo lực tương đương truyền trực tiếp đến bánh xe), van khóa (áp lực phanh nhận được nhiều hơn áp lực người lái tác động), van nhả (áp lực phanh nhận được ít hơn lực người lái tác động).

Máy tính – hệ thống điều khiển: Nhận nhiệm vụ thu thập thông tin, dữ liệu từ các cảm biến tốc độ từ đó tính toán và đưa ra các điều chỉnh phù hợp về áp lực phanh tối ưu cho mỗi bánh xe.

Xe được trang bị hệ thống chống bó cứng ABS sẽ đặc biệt phát huy tác dụng khi phanh trên đường trơn hay phanh gấp, đảm bảo tính ổn định của ô tô trong quá trình phanh, giúp tài xế có thêm thời gian để xử lý sự cố và bảo vệ an toàn cho những người ngồi trên xe.

Dấu hiệu nhận biết hệ thống ABS gặp vấn đề

Thông thường đèn báo phanh ABS sẽ sáng một vài giây. Khi động cơ khởi động thì các đèn báo này sẽ mất đi. Nếu đèn báo vẫn sáng thì có thể hệ thống ABS đã gặp vấn đề.

Khi nhấn phanh nghe thấy tiếng ồn hoặc tiếng rít

Các bước xử lý khi phanh ABS gặp vấn đề

Bước 1
Cho chìa khóa vào ổ và mở/tắt máy để xem đèn ABS trên bảng điều khiển có sáng hay không. Điều này có thể giải quyết các vấn đề về phanh bằng cách đặt lại mã được lưu trữ trong bộ nhớ. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy mang xe đến xưởng sửa chữa ô tô. Tại đây, máy quét sẽ được sử dụng để kết nối với bộ điều khiển ABS. Bộ điều khiển này sẽ xác định vị trí và sửa mã.

dau phanh xi lanh
Hãy kiểm tra dầu phanh của xi lanh chính để xem có gần hết không và đổ đầy dầu đến mức đã đánh dấu nếu cần

Bước 2

Làm sạch các cảm biến bánh trước nếu phanh ABS bị rung ở tốc độ thấp. Nếu không tự làm được, bạn cần đưa ô tô đến tiệm sửa xe để họ làm sạch các cảm biến một cách thích hợp.

Bước 3

Tạo áp lực lên phanh ABS nếu phanh nhưng xe không dừng. Cụ thể, hãy kiểm tra dầu phanh của xi lanh chính để xem có gần hết không và đổ đầy dầu đến mức đã đánh dấu nếu cần. Điều này cũng có thể là dấu hiệu cho thấy có không khí trong hệ thống thủy lực. Do đó, xả gió thắng (xả dầu phanh) sẽ giúp giải quyết vấn đề. Lưu ý quá trình thay dầu phanh cần phải đúng loại, đủ lượng và quan trọng nhất là phải sạch.

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn, tiếng rít khi nhấn phanh, hãy thay thế các bộ phận phía trước bị lỏng hoặc bị hỏng. Biện pháp cuối cùng là mang xe đến cửa hàng sửa chữa gần nhất để khắc phục vấn đề.
Nguồn: sưu tầm
logo phu tung o to acb svg trắng
PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB
Chất Lượng Thách Thức Thời Gian
logo phu tung o to acb svg trắng
PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB
Chất Lượng Thách Thức Thời Gian

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ PHỤ TÙNG