Két nước ô tô – Vấn đề hư hỏng thường gặp

Nội dung bài viết

Két nước ô tô là một phần thiết yếu trong hệ thống làm mát của bạn, nhưng làm thế nào bạn có thể biết khi nào có vấn đề? Phát hiện các dấu hiệu cho thấy két nước tản nhiệt bị hỏng không phải là điều mà hầu hết các trình điều khiển biết cách làm. Nếu bạn không phải là thợ cơ khí chuyên nghiệp, phần xe này của bạn có vẻ xa lạ với bạn, nhưng nó không phải như vậy. Chúng ta hãy xem bộ tản nhiệt là gì, cách phát hiện các triệu chứng của két nước ô tô hư hỏng và cách chẩn đoán vấn đề.

Các triệu chứng hư hỏng của két nước ô tô: Các dấu hiệu phổ biến cho thấy bộ tản nhiệt của bạn không ổn định.

Khi bộ tản nhiệt không hoạt động đúng, bạn có thể nhận thấy một số triệu chứng. Mặc dù đây không phải là một danh sách đầy đủ, đây là những khiếu nại phổ biến nhất.

1. Động cơ quá nóng

Một dấu hiệu phổ biến cho thấy có gì đó không ổn với bộ tản nhiệt là khi động cơ của bạn bắt đầu quá nóng. Điều này có thể được gây ra bởi một bộ điều nhiệt bị lỗi. Khi một bộ điều chỉnh nhiệt bị lỗi không còn mở, động cơ sẽ quá nóng và gây ra sự cố.

2. Rò rỉ

Bạn có thể nhận thấy chất làm mát bị rò rỉ dưới xe. Nó có thể là một chất lỏng màu đỏ, vàng hoặc xanh lá cây. Khi bộ tản nhiệt bị rò rỉ, mức độ làm mát trở nên quá thấp và khi không có đủ chất làm mát để giảm nhiệt, động cơ có thể trở nên quá nóng.

Bộ tản nhiệt được làm bằng kim loại và nhựa. Và bởi vì nhựa không bền như kim loại, nên các thành phần này trở nên giòn và bắt đầu bẻ khóa do đó rò rỉ.

Két nước ô tô bị hỏng do dò rỉ hoặc nhiễm bẩn

3. Vấn đề thay đổi

Nếu bạn có một bộ làm mát truyền dẫn tích hợp, bạn có thể nhận thấy sự cố với dịch chuyển khi chất lỏng bị nhiễm chất làm mát. Vấn đề này bắt nguồn từ các vết nứt và lỗi trong hệ thống.

4. Sự đổi màu của chất lỏng

Nước làm mát xe thường có màu vàng sáng hoặc xanh lục. Đôi khi nó có thể là màu hồng hoặc đỏ. Nó chảy tự do giữa bộ tản nhiệt và các đoạn làm mát nằm trong động cơ xe của bạn.

Nếu bạn có một bộ tản nhiệt không tốt, cặn và bùn có thể làm nhiễm bẩn chất làm mát và biến nó thành một màu rỉ sét, nó thậm chí có thể trông giống như dầu.

Nhìn vào bể nước làm mát của bạn và kiểm tra màu sắc. Nếu nó bị ô nhiễm, nó cũng có thể dày hơn. Điều này gây ra rắc rối với dòng chảy và dẫn đến bộ tản nhiệt bị tắc.

Một bộ tản nhiệt có thể là một giải pháp trong trường hợp này.

5. Vây bên ngoài két nước ô tô tản nhiệt bị chặn

Bộ tản nhiệt cần luồng không khí tối đa để làm mát thích hợp. Các ống mỏng chạy ở phía trước, những cái trông giống như vây, mang chất làm mát nóng ra khỏi động cơ. Khi bạn lái xe, không khí đi qua vây để giảm nhiệt độ của chất làm mát.

 • Nếu những chiếc vây này bị tắc bởi các mảnh vụn, lá, bọ hoặc bụi bẩn, luồng không khí có thể bị tổn hại. Chất làm mát không thể giảm nhiệt độ như bình thường.
 • Với nhiều phương tiện, có đủ chỗ để phun ra bộ tản nhiệt bằng vòi tưới vườn để giữ cho không khí lưu thông tự do.
 • Nếu bạn có vây bị hỏng, tắc nghẽn có thể xảy ra trong két nước làm mát ô tô, dẫn đến động cơ quá nóng.

6. Máy sưởi hành khách không hoạt động

Máy sưởi cabin của bạn phụ thuộc vào chất làm mát nóng đi qua lõi. Điều này tạo ra không khí nóng được thổi vào xe của bạn. Nếu két nước tản nhiệt ô tô của bạn bị rò rỉ hoặc bị tắc, bạn có thể không nhận được nhiệt bạn cần trong ngày đông lạnh giá đó. Đôi khi, đây chỉ là một bộ điều chỉnh nhiệt quá tệ. két nước ô tô chính hãng - độ bền về tuổi thọ

Bộ tản nhiệt là một bộ trao đổi nhiệt nằm ở phía trước của xe và chứa hai bể chứa nước được liên kết với nhau bằng nhiều ống hẹp. Nước làm mát nóng từ động cơ được bơm qua một trong các bể vào lõi.

Bộ tản nhiệt ô tô là gì?

Trước khi chúng tôi chuyển sang cho bạn biết làm thế nào bạn có thể chẩn đoán bộ tản nhiệt xấu, chúng tôi sẽ giải thích chính xác bộ tản nhiệt là gì và nó làm gì.

Bộ tản nhiệt xe hơi là một khía cạnh của hệ thống làm mát giúp động cơ xe của bạn hoạt động ở nhiệt độ lý tưởng. Bộ trao đổi nhiệt này được đặt ở phía trước của xe và chứa hai bể chứa nước được liên kết với nhau bằng nhiều ống hẹp.

Khi xe di chuyển, không khí lạnh hơn bị ép giữa tất cả các ống hẹp. Hành động này rút nhiệt từ chất làm mát. Chất lỏng được làm mát tại két nước tản nhiệt sau đó bơm ra khỏi bộ tản nhiệt và trở lại động cơ.

Các bộ phận của bộ tản nhiệt

 • Một số bộ phận của bộ tản nhiệt làm việc cùng nhau để tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh. Két nước làm mát ô tô là khía cạnh quan trọng nhất và cung cấp phần lớn các chức năng. Khối kim loại này chứa vây nhỏ hơn. Những chất này cho phép chất làm mát thoát nhiệt vào không khí xung quanh nó. Nhiệt này sau đó được đưa vào khoang động cơ của xe bạn.
 • Bộ tản nhiệt có các loại lõi khác nhau. Bạn sẽ tìm thấy một số với một, hai hoặc ba lõi.
 • Hệ thống làm mát được điều áp. Nắp áp suất tạo thêm áp lực với việc sử dụng lò xo. Bằng cách sử dụng nắp, chất làm mát trở nên nóng mà không gây sôi. Đừng bao giờ tháo nắp áp suất trong khi chất làm mát đang nóng lên vì vậy có thể khiến bạn bị bỏng nặng.
 • Bể đầu vào của bộ tản nhiệt lấy chất làm mát nóng từ động cơ vào bộ tản nhiệt. Các bể đầu ra đặt chất làm mát làm mát trở lại vào động cơ.
 • Một số xe cũng có bộ làm mát truyền động giúp xe của bạn sử dụng cùng chất làm mát cho động cơ của bạn như hộp số. Chất lỏng truyền qua bộ tản nhiệt trong ống thép. Chúng được bao quanh bởi chất làm mát kéo ra nhiệt.

Cách chẩn đoán bộ tản nhiệt xấu

Kiểm tra hệ thống làm mát

Với rất nhiều bộ phận hoạt động cùng nhau, bạn không thể đi thẳng đến bộ tản nhiệt, trừ khi bạn đã biết đó là vấn đề. Két nước tản nhiệt có thể có rất nhiều hiện tượng mà nó gián tiếp gây ra.

Bạn sẽ cần một khẩu súng kiểm tra nhiệt độ hồng ngoại. Sau đó, làm theo các bước đơn giản sau:

 1. Làm nóng động cơ xe của bạn. Cho nó nhiều thời gian
 2. Hãy tìm các ống tản nhiệt. Có một ống tản nhiệt trên và dưới trên xe của bạn.
 3. Quét nhiệt độ ống tản nhiệt bằng súng hồng ngoại. Đợi động cơ của bạn quá nóng và đo cả hai ống.
 4. Nếu cả hai vòi đều lạnh, hoặc chỉ một vòi trở nên nóng, thì bạn có một bộ điều chỉnh nhiệt kém. Đừng là một người đàn ông mưu mô và cố gắng đo lường điều này bằng cách chạm vào các ống. Rõ ràng, chúng có thể rất nóng và bạn có thể bị bỏng tay.
Két nước ô tô hỏng dẫn đến động cơ quá nóng
Nếu bạn có một tắc nghẽn bên ngoài trong bộ tản nhiệt của mình, nó có thể khiến luồng khí bị hạn chế và dẫn đến quá nhiệt.

Kiểm tra số 2 – Két nước làm mát ô tô bị tắc

Nếu bộ tản nhiệt của bạn có tắc nghẽn bên trong, dòng chất làm mát bị hạn chế. Nếu bạn bị tắc bên ngoài, nó có thể khiến luồng khí bị hạn chế và dẫn đến quá nhiệt. Kiểm tra này là đơn giản và không mất nhiều thời gian.

 1. Động cơ của bạn phải được mát mẻ. Để nó đậu và tắt cho đến khi nó không ấm chút nào.
 2. Nhìn vào bộ tản nhiệt. Bạn cần tháo nắp và kiểm tra các mảnh vỡ bên trong. Nếu bạn có một guốc nội bộ, bạn cần thay thế bộ tản nhiệt.
 3. Hãy tìm những đôi guốc bên ngoài. Kiểm tra phía trước bộ tản nhiệt của bạn để tìm các mảnh vỡ có thể làm tắc nghẽn nó. Bạn sẽ có thể làm sạch một guốc bên ngoài bằng vòi vườn hoặc khí nén.

Kiểm tra số 3 – Rò rỉ hệ thống làm mát

Nếu có rò rỉ trong hệ thống làm mát, động cơ của bạn sẽ quá nóng. Bạn phải sửa chữa điều này ngay lập tức nếu bạn muốn ngăn ngừa thiệt hại thêm. Để thực hiện kiểm tra này, bạn sẽ cần một bộ kiểm tra áp suất hệ thống làm mát và bộ thuốc nhuộm chất làm mát.

 • Làm mát động cơ hoàn toàn.
 • Tháo nắp áp suất và đặt nó ở nơi an toàn.
 • Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và gây áp lực với người thử nghiệm của bạn. Đừng vượt quá những gì được viết trên nắp bộ tản nhiệt của bạn.
 • Kiểm tra hệ thống cho rò rỉ.
 • Nếu bạn cần, thêm một số thuốc nhuộm làm mát sau khi loại bỏ thử nghiệm của bạn.
 • Đặt nắp bộ tản nhiệt của bạn trở lại và khởi động động cơ của bạn.
 • Theo dõi rò rỉ bằng cách để mắt mở cho thuốc nhuộm. Đôi khi, phải mất nhiều ngày lái xe thường xuyên cho đến khi bạn thấy thuốc nhuộm điều này cho thấy sự rò rỉ chậm.

Kiểm tra số 4 – Nắp áp suất hệ thống làm mát bị lỗi

Một nắp tản nhiệt xấu có thể gây ra quá nóng? Đúng. Nếu nắp của bạn không giữ áp suất, chất làm mát bắt đầu sôi và dẫn đến động cơ quá nóng. Giữ máy kiểm tra áp suất hệ thống của bạn thuận tiện cho việc kiểm tra này là tốt.

 1. Làm mát động cơ hoàn toàn.
 2. Tháo nắp áp suất và loại bỏ nó.
 3. Sử dụng máy kiểm tra áp suất của bạn trên nắp. Hãy chắc chắn rằng nó giữ số tiền được đề nghị, theo nắp. Nếu không, thay thế nó.

Kiểm tra số 5 – Máy bơm nước bị trục trặc

Khi máy bơm nước bị hỏng, nó không lưu thông đúng lượng chất làm mát. Điều này cũng dẫn đến một động cơ quá nóng. Bạn không muốn kiểm tra điều này cho đến khi bạn thực hiện kiểm tra bộ điều nhiệt trước.

 1. Làm mát động cơ hoàn toàn.
 2. Tháo nắp áp suất.
 3. Khởi động động cơ và xem chất làm mát để xem nếu nó bắt đầu lưu thông.
 4. Nếu nó không di chuyển, bạn có thể cần một máy bơm nước.
 5. Nhìn vào máy bơm nước. Nó có thể có dấu hiệu rò rỉ. Tìm kiếm các điểm ướt hoặc dư lượng khô màu xanh lá cây hoặc trắng.
Nắp két nước ô tô bị hỏng
Khi máy bơm nước bị hỏng, nó không lưu thông đúng lượng chất làm mát. Điều này cũng dẫn đến một động cơ quá nóng.

Kiểm tra số 6 – Quạt làm mát két nước tản nhiệt ô tô bị lỗi

Khi quạt làm mát bị hỏng, động cơ của bạn quá nóng.

 1. Đỗ xe.
 2. Hãy tìm quạt làm mát. Nó có thể là cơ hoặc điện, nhưng động cơ điều khiển nó.
 3. Khởi động xe và để động cơ nóng lên.
 4. Khi nhiệt độ động cơ tăng cao hơn bình thường, hãy kiểm tra quạt làm mát. Nếu nó không bật hoặc dường như chạy chậm, đây có thể là vấn đề của bạn. Đối với quạt cơ, bạn phải thay thế bộ ly hợp. Với một quạt điện, bạn muốn chẩn đoán mạch trước.

Kiểm tra số 7 – Gioăng đệm bị lỗi

Vấn đề không ai muốn có là một vấn đề nội bộ với động cơ, nhưng nó thường xảy ra. Cách để ngăn chặn điều này là sửa chữa các lỗi hệ thống làm mát ngay lập tức. Điều đó có nghĩa là, đừng bỏ nước vào bộ tản nhiệt của bạn và bỏ qua những rò rỉ.

Để thực hiện kiểm tra này, bạn sẽ cần một bộ kiểm tra khối.

 1. Làm mát động cơ.
 2. Tháo nắp bộ tản nhiệt.
 3. Kết nối kiểm tra khối của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn làm theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.
 4. Theo dõi dấu hiệu của khí đốt trong hệ thống làm mát của bạn. Nếu nó cho thấy bằng chứng về khí, bạn phải tháo rời động cơ để xử lý sự cố thêm.
phụ tùng két nước ô tô

Lợi ích khi mua két nước ô tô tại Phụ Tùng Ô Tô ACB

 • Đảm bảo uy tín và chất lượng
 • Giá cả hợp lý, thời gian bảo hành dài lâu
 • Đặc biệt, hỗ trợ kỹ thuật sau bán hàng
 • Cam kết đổi trả 100% nếu hàng phụ tùng không đúng chất lượng
 • Tư vấn đúng sản phẩm cho đúng dòng xe

Dịch vụ an toàn, tư vấn tận tâm là những gì mà Phụ Tùng Ô Tô ACB luôn đảm bảo cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại đây. Chúng tôi cam kết sẽ đem lại những giá trị đích thực nhất đến cho các bạn.

 Hotline: 0914.991.661 – 0942.991.661
 Email: phutungotoacb@gmail.com
 Hà Nội: L12-14 KĐT Louis City Đại Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Cơ sở : 199 Minh Khai – Hai Bà Trưng – Hà Nội
 Hồ Chí Minh : 149/18 Bành Văn Trân – Phường 7 – Q.Tân Bình- P.HCM
 Website: www.phutungotoacb.com | www.phutungotoacb.vn ketnuocvvo.com