PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB
Chất Lượng Thách Thức Thời Gian
i-phone-do
0983.991.661

Gioăng cánh cửa, gioăng kính ô tô là gì? công dụng, phân loại và cách thay gioăng kính ô tô tại nhà

Nội dung bài viết

Gioăng cửa ô tô hoặc gioăng cao su cửa kính là một dải cao su ở phần viền cánh cửa xe hoặc phần viền của kính xe, chúng có các tác dụng hạn chế tiếng ồn, giảm chấn, giữ nhiệt độ điều hòa, chống nước,… .

Qua thời gian dài sử dụng, gioăng cửa, gioăng kính dễ bị hỏng, bong tróc bởi lực đóng cửa hay tác động từ bên ngoài nhừ thời tiết nắng gắt, nước mưa….

1. Gioăng cửa ô tô, gioăng kính ô tô là gì?

Gioăng cửa ô tô( tên gọi khá: ron cao su, viền cách âm..) là một dải cao su nằm ở phần viền của các cánh cửa xe, kính xe. Một bộ phận rất nhỏ bé nhưng không thể thiếu trên tất cả các dòng xe hiện có trên thị trường.

2. Công dụng gioăng kính ô tô

 • Hỗ trợ chống ồn, cách âm

Gioăng cửa xe, giăng kính xe tăng cường độ khít cửa xe, kính xe nên chúng sẽ làm giảm tiếng ồn từ bên ngoài, tiếng gió rít qua khe cửa khi xe chạy tốc độ cao.

 • Giảm chấn khi đóng cửa xe

Gioăng là vị trí tiếp xúc trực tiếp giữa phần khung cửa và cánh cửa khi đóng, phần tiếp xúc giữa viền kính và cánh cửa hoặc khung xe. Chúng giúp đàn hồi, hỗ trợ giảm chấn cho cánh cửa và kính xe

 • Giữ nhiệt điều hòa, tăng khả năng chống nước

Tác dụng khác của gioăng cao su là giữ nhiệt điều hòa và tăng khả năng chống nước. Cụ thể khi cửa đóng kín, khí lạnh từ điều hòa không bị thoát ra ngoài xe, giúp hệ thống điều hòa hoạt động ở mức ổn định tiết kiệm nhiên liệu.

Trong ngày mưa, ngập nước, nếu cửa xe, kinh xe càng kín thì càng tăng khả năng chống nước, hạn chế nước tràn vào bên trong xe.

 • Chống trầy xước mép xe

Khi xe dừng ở vị trí hẹp, mở cửa mép xe dễ bị va quẹt với vật cản xung quanh, Gioăng cửa sẽ giúp hạn chế đáng kể những trầy xước

3. Các loại gioăng cao su cửa kính phổ biến.

Hiện nay, đa số các loại gioăng cao su hỗ trợ chống ồn đều dùng vật liệu cao su kỹ thuật có khả năng chịu nhiệt và ma sát tốt. Có nhiều loại gioăng cửa kính, chúng được gắn vào các vị trí khác nhau và từng loại chỉ phù hợp với kiểu xe nhất định

Các loại gioăng kính phổ biến:

 • Gioăng Z:

+ Chiều dài: 1,5 – 1,6 m.
+ Vị trí lắp và tác dụng: Lắp ở mép trong cánh cửa trước, tăng cường độ khít của cửa xe, giúp giảm chấn khi đóng mở cửa xe.

 • Gioăng D:

+ Chiều dài: 3,5 – 4,5 m.
+ Vị trí lắp và tác dụng: Dán ở mép ngoài cánh cửa trước-cửa sau, giúp ngăn bụi và chống nước bắn vào những vị trí khuất của xe.

 • Gioăng P:

+ Chiều dài: 7 – 8,5 m.
+ Vị trí lắp và tác dụng: Dán ở mép dưới cánh cửa trước-ửa sau-phần cốp-capo xe, giúp giảm chấn khi đóng các bộ phận này.

 • Gioăng T:

+ Chiều dài: 1,5 – 1,6 m.
+ Vị trí lắp và tác dụng: Nẹp chân kính, lắp ở chân kính chắn gió. Giảm bụi bẩn, nước mưa và gió lọt vào trong xe

 • Gioăng U:

+ Chiều dài: 5m
+ Vị trí lắp và tác dụng: Lắp ở mép cửa xe, giúp hạn chế va đập, trầy xước khi va chạm với vật thể bên ngoài.

4. Lúc nào nên thay gioăng cửa kính ô tô?

Mặc dù được làm từ vật liệu cao su kỹ thuật bền bỉ và chiệu nhiệt tốt, tuy nhiên qua thời gian dài sử dụng hoặc do tác động ngoại cảnh chủ xe buộc phải thay thế giăng mới.

Dấu hiệu cần thay gioăng cửa.

 • Gioăng cao su bị xẹp, không ôm khít thân xe. Khi xe đi vào các đoạn đường xóc, khúc cua thấy có tiếng va chạm giữa chốt cửa và bản lề.
 • Phát hiện điểm tiếp xúc trực tiếp giữa cánh cửa và thành xe không khít hoàn toàn như lúc trước .
 • Bạn thấy phần gioăng mất độ kết bám, đàn hồi hồi yếu
 • Bạn thấy gioăng nguyên bản của xe mỏng, nhanh bị xẹp, không chắc chắn, muốn đổi gioăng mới.

5. Hướng dẫn thay thế gioăng cửa ô tô tại nhà

 • Chuẩn bị: gioăng cao su, dung dịch vệ sinh chuyên dụng, vải mền, băng dính, keo dán chuyên dụng, găng tay

Các bước thay gioăng mới

 • Bước 1: Kiểm tra gioăng cũ của xe. Bạn kiểm tra toàn bộ phần kính xe, cửa xe đánh dấu vị trí trí cần thay thế nếu phát hiện gioăng bị rách hoặc hỏng
 • Bước 2: Tháo gioăng cũ của xe và vệ sinh rãnh cửa bằng vải mềm và đung dịch vệ sinh chuyên dụng
 • Bước 3: Dùng keo dính dính lên phần rãnh trong khe cửa và mặt trong của gioăng cao su mới làm sao cho phần keo dính được trải đều cả 2. (Với loại gioăng có sẵn băng dính đằng sau, chỉ cần bóc băng dính và dán)
 • Bước 4: Gắn phần gioăng cao su thật chặt vào mép cửa xe. Bạn nên bắt đầu từ chốt bản lề, ở các vị trí khó dán như góc cánh cửa hãy tỉ mỉ uốn giăng theo góc lượn của cánh của một cách nhẹ nhàng, cẩn thận để không làm hỏng các đầu gioăng.
 • Bước 5: Sử dụng băng dính để giữ cố định phần đã dán, giúp lớp keo dán chắc hơn. Sau khi thực hiện xong nên hạn chế đóng – mở cửa trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 tiếng. khi keo khô tháo băng dính cố định chỗ dán.

6. Giá thay gioăng cao su nẹp chân kính

Tùy từng loại gioăng, dòng xe khác nhau mà giá giăng cao su khác nhay. Thông thường giá sẽ dao động từ 300.000 – 800.000 VND. So với các giải pháp cách âm khác việc lắp thêm Gioăng cao su có chi phí thấp hơn cả.

Gioăng kính, giăng cửa ô tô là bộ phận không thể thiếu trên xe ô tô, giúp cách âm, giảm chấn, giữ nhiệt điều hòa và chống trầy xước. Nếu bạn có ý định thay mới gioăng cửa bạn nên tìm hiểu về các loại giăng cũng như thời điểm thích hợp để thay thế.

Tuy nhiên, việc thay gioăng cửa, gioăng kính tại nhà cần sự tỉ mỉ và cẩn thận. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng, bạn nên sử dụng dịch vụ của gara hoặc trung tâm chăm sóc xe uy tín.

logo phu tung o to acb svg trắng
PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB
Chất Lượng Thách Thức Thời Gian
logo phu tung o to acb svg trắng
PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB
Chất Lượng Thách Thức Thời Gian

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ PHỤ TÙNG