Dấu hiệu nhận biết khi nắp két nước hư hỏng

Dấu hiệu nhận biết khi nắp két nước hư hỏng

Nắp két nước có nhiệm vụ duy trì áp suất của két nước ở mức ổn định. Nếu áp suất bị rò rỉ thì động cơ sẽ bị quá nhiệt do nước đạt nhiệt độ sôi quá nhanh.

Thông thường chi tiết này ít bị hư hỏng nhưng cũng có lúc nắp két nước sẽ bị hư hỏng, cần được phát hiện và thay thế kịp thời. Bên dưới đây là những dấu hiệu mà có thể gây ra bởi nắp két nước bị hư hỏng.

1. Rò rỉ nước làm mát.

Đây có thể là dấu hiệu rõ ràng và dễ nhận biết nhất khi nắp két nước bị hư hỏng. Nếu lò xo trên nắp két nước bị hư hỏng hay miếng đệm làm kín bị rách thì nước làm mát sẽ có thể trào ra từ nắp két nước. Điều này có thể phát hiện khi động cơ hoạt động và bạn nhấn ga. Chỗ rò rỉ nằm ngay trên cao nên rất dễ phát hiện chỉ cần mở nắp capô là thấy.

Rò Rỉ ở Nắp Két Nước
Rò Rỉ ở Nắp Két Nước

2. Tràn bình chứa.

Nước làm mát sẽ quay trở về bình chứa khi nó giãn nở. Nếu nắp két nước không giữ được áp suất thì nước làm mát sẽ đi về bình chứa nhanh hơn và nhiều hơn khiến bình này có thể bị tràn.

Nước Làm Mát Tràn Khỏi Bình Chứa
Nước Làm Mát Tràn Khỏi Bình Chứa

3. Ống nước bị bóp méo.

Nếu nắp két nước bị hư hỏng thì chân không sẽ không được giải phóng khỏi bộ tản nhiệt và khiến cho ống nước bị bóp méo khi động cơ ngừng hoạt động. Nếu thấy điều này bạn cần kiểm tra nắp két nước và thay thế ngay nếu cần.

Ống Nước Bị Bóp Lại Do Chân Không
Ống Nước Bị Bóp Lại Do Chân Không

4. Động cơ quá nhiệt.

Khi nắp bộ tản nhiệt không kín, không khí sẽ đi vào trong két nước và tạo nên các bong bóng khí cản trở hoạt động làm mát động cơ. Do nước làm mát bị chiếm chỗ bởi không khí, nên nhiệt động cơ không thể thoát ra ngoài.

Động Cơ Có Thể Bị Quá Nhiệt
Động Cơ Có Thể Bị Quá Nhiệt

Nguồn: oto-hui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983 991 661