PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB
Chất Lượng Thách Thức Thời Gian
i-phone-do
0983.991.661

CỦ ĐỀ Ô TÔ: CẤU TẠO, NGUYÊN NHÂN DẤU HIỆU HỎNG HÓC

Nội dung bài viết

Củ đề ô tô là bộ phận thuộc hệ thống khởi động ô tô, có tác dụng truyền động và truyền điện giữa các bộ phận bánh răng, pít-tông và nam châm điện… để đề nổ động cơ ô tô. Trong quá trình sử dụng, các chi tiết máy thuộc bộ phận này (bánh răng, chổi củ than, vả đề…) chịu tác động của lực ma sát và lực đẩy, kéo… có thể khiển chúng bị mòn, méo hoặc vỡ.

Cấu tạo củ đề ô tô

cấu tạo củ đề ô tô

Củ đề xe ô tô có cấu tạo gồm 5 bộ phận:
– Lớp vỏ củ đề: Có tác dụng tạo ra từ trường để động cơ bên trong có thể hoạt động một cách ổn định; bảo vệ cuộn cảm và lõi bên trong; giúp duy trì các đường sức từ bên trong.
– Mô tơ: Chức năng chủ yếu của mô tơ củ đề là giúp tạo ra lực đủ mạnh từ bên ngoài, kích thích động cơ hoạt động thông qua động cơ đốt trong.
– Cần truyền động: Đảm nhận nhiệm vụ kết nối và dẫn động từ công tắc đến bánh răng của xe, giúp bánh răng khởi động kết hợp với vành răng ăn khớp nhất và không bị chệch.
– Công tắc từ: Là công tắc đóng/ mở nguồn điện chạy tới motor, có tác dụng điều chỉnh lại mức độ ăn khớp của bánh răng so với vành răng.
– Bánh răng: Là bộ phận truyền động giữa bánh răng khởi động và vành răng truyền lực ở trên máy khởi động của ô tô. Bên cạnh đó, bánh răng được cấu tạo theo kiểu vát chéo đặc biệt, giúp việc ăn khớp giữa hai bộ phân trên trở nên dễ dàng hơn.

Dấu hiệu hỏng củ đề ô tô

Củ đề ô tô hỏng

Dấu hiệu củ đề bị hỏng không khó phát hiện, dưới đây là 2 dấu hiệu dễ nhận biết nhất mà ai cũng kiểm tra được, đó là:

  • Dấu hiệu hỏng củ đề đơn giản nhất, dễ phát hiện nhất đó chính là chuột đề ô tô không khởi động được hoặc khó khởi động. Khi bạn phải nhấn đề nhiều lần thì xe mới khởi động thì đó là xe ô tô bị trượt đề.
  • Khi khởi động xe phát ra tiếng kêu dưới gầm xe nhưng máy không được nổ. Rơ le đề ô tô lúc này đang có vấn đề hoặc lỗi động cơ,…

Nguyên nhân hỏng củ đề ô tô

Các nguyên nhân gây hỏng củ đề khiến ô tô không đề nổ được bao gồm

Cuộn cảm

Thông thường, củ đề bị hỏng có nguyên nhân chủ yếu là từ cuộn cảm. Khi có nhiều bụi bẩn trong cuộn cảm sẽ dẫn đến gián đoạn hoạt động của củ đề. Lúc này, bạn có thể gõ nhẹ vào cuộn cảm để loại bỏ bụi bẩn hoặc thay mới.

Chổi than và cổ góp

Trường hợp không phải do cuộn cảm thì có thể chổi than và cổ góp bị lỗi động cơ điện khiến cho củ đề không hoạt động được. Chổi than bị cọ sát liên tục vào cổ góp nên sau một thời gian sẽ bị mòn đi, tạo ra mùn than mỏng gây nên kẹt roto.

Hỏng rơ-le

Rơ-le có chức năng đóng mở điện kết nối vành răng khởi động với vành răng bộ đề. Rơ – le bị hỏng thì bánh răng không ăn khớp làm lệch động cơ.

Nếu bạn nghe thấy âm thanh chói tai thì có thể khoang đốt không được đánh lửa đúng thời điểm, lúc này rất có thể vả đề đã bị hỏng. Động cơ và mô tơ đề quay ngược chiều nhau, bánh răng bị va chạm làm biến dạng hoặc gãy vỡ.

Củ đề bị hoen rỉ

Một nguyên nhân khác đó là củ đề bị hoen rỉ mối nối dẫn đến dòng điện không đủ làm quay mô men dẫn đến xe không thể khởi động. Cách đề trực tiếp xe ô tô và khởi động ngay sau khi đề cũng có thể làm hại đề xe của bạn.

Do cấu tạo củ đề ô tô rất đơn giản, bên cạnh đó là ma sát với cuộn cảm diễn ra thường xuyên nên rất dễ bị hỏng. Khi xác định được nguyên nhân gây hỏng củ đề thì bạn mới xác định được cách khắc phục hiệu quả nhất.

Bảo dưỡng củ đề ô tô

Một củ đề, cóc đề ô tô có tuổi thọ lớn sẽ cần những điều kiện sau: chất lượng tốt, vận hành đúng cách và được bảo dưỡng máy đề ô tô định kỳ.

Để củ đề ô tô có tuổi thọ cao, vận hành tốt, hạn chế hư hỏng thì bạn hãy tham khảo bí quyết bảo dưỡng củ đề dưới đây:

  • Giữ bình ắc quy vận hành ổn định: Do củ đề hoạt động dựa vào nam châm điện nên việc duy trì dòng điện ổn định là vô cùng quan trọng. Đủ nguồn điện năng thì các bánh răng mới có thể hoạt động.
  • Luôn kiểm tra, bảo dưỡng ô tô định kỳ: Việc bảo dưỡng ô tô không chỉ giúp phát hiện hỏng hóc mà ô tô đang gặp phải mà còn giúp tăng tuổi thọ của ô tô. Trong đó, bảo dưỡng củ đề cũng được thực hiện.
  • Kiểm tra hệ thống giắc điện nối với củ đề thường xuyên để xem nó có bị lỏng hay không. Nếu bị lỏng thì nguồn điện không vào được cuộn cảm, dẫn đến củ đề không hoạt động.

Củ đề đóng vai trò quan trọng giúp xe ô tô của bạn được khởi động nhanh chóng, dễ dàng hơn. Phát hiện những dấu hiệu hỏng củ đề ô tô sớm nhất vừa giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa vừa giúp bảo vệ xe ô tô của bạn.

logo phu tung o to acb svg trắng
PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB
Chất Lượng Thách Thức Thời Gian
logo phu tung o to acb svg trắng
PHỤ TÙNG Ô TÔ ACB
Chất Lượng Thách Thức Thời Gian

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ PHỤ TÙNG